CROWN ĐỒNG HỒ LÀ GÌ? CHI TIẾT VỀ NÚM VẶN ĐỒNG HỒ

Không còn quá xa lạ với nhưng”dân chơi” đồng hồ. Tuy nhiên, đối với những bạn bắt đầu tìm hiểu về đồng hồ thì “crown đồng hồ” là một thuật ngữ khá mới. Hãy cũng VuongThinh tìm hiểu xem crow đồng hồ là gì, chúng có chức năng như thế nào trong bài viết dưới đây nhé.

I/ “Crown” là gì ? 

Trong ngành đồng hồ, “Crown” là một thuật ngữ được dùng để chỉ chiếc núm nằm ở vỏ ngoài đồng hồ, chúng đảm nhiệm việc căn chỉnh thời gian và những chức năng khác bằng việc xoay hoặc vặn.

Những thiết kế của Crown mang đặc điểm chung là đều có răng cưa, khắc rãnh tạo ma sát khi chạm và xoay, giúp việc sử dụng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Thông thường, các thương hiệu sẽ in dập logo của mình trên Crown như một cách để trang trí cũng như tạo điểm nhấn cho đồng hồ.
Trên thực tế, nhiều hãng đồng hồ cũng dành sự tâm huyết lớn cho chi tiết tưởng như rất nhỏ này. Nhờ vào óc sáng tạo của các nghệ nhân, nhiều biến thể của núm Crown đã ra đời như: núm hình vương miện, núm quả quýt, núm đính đá hoặc trang sức quý hiếm….

Thông thường, Crown được đặt ở bên phải đồng hồ tại vị trí góc ba giờ. Tuy nhiên thì với một số thương hiệu hoặc mẫu đồng hồ đặc biệt, vị trí núm Crown có thể được thay đổi hoặc có sự xuất hiện của nhiều hơn một núm điều chỉnh.

crown đồng hồ

II/ Chức năng chính và chất liệu của “Crown” đồng hồ 

  • Chức năng chính: Crown được sử dụng trong việc điều chỉnh thời gian, cài đặt lịch ngày, thứ, dừng đồng hồ. Ngoài ra, những tính năng đặc biệt như Moonphase, GMT… cũng sẽ được Crown đảm nhiệm.

Nếu bộ máy được ví như linh hồn của đồng hồ thì Crown có thể được coi như bộ não quyết định việc vận hành cho chiếc đồng hồ. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho núm điều chỉnh, nhiều nhà sản xuất đã thiết kế vỏ bảo vệ quanh núm Crown này.

  • Chất liệu thường dùng cho “Crown: Sở hữu chức năng vặn, mở nên chất liệu của các loại núm đồng hồ đòi hỏi sự rắn, chắc và bền. Hầu hết núm chỉnh đều được làm từ kim loại hoặc thép không gỉ để tăng độ cứng, giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

Các núm chỉnh có thể được trang bị thêm phần gioăng ở bên trong, có chức năng bịt khít khe hở để tránh nước luồn vào. Đây là bộ phận có tần suất sử dụng thường xuyên, vì thế bạn nên kiểm tra định kỳ để tránh ảnh hưởng những hư hại bên trong máy.

crown đồng hồ

Vai trò của Crown trên chiếc đồng hồ quyết định hoàn toàn sự sống còn của sản phẩm đó vì vậy bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và quy định bảo quản đồng hồ để tránh việc sử dụng sai cách dẫn đến giảm tuổi thọ và chất lượng đồng hồ.

Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ phần nào giúp các khách hàng của Vương Thịnh CORP hiểu thêm về chiếc đồng hồ mình đang sở hữu. Đến Vương Thịnh CORP  ngay để được tư vấn cụ thể và trải nghiệm thực tế những giá trị trên nhé!

Hotline : 0797.688.368 – 0584.688.368

Email : cskh@vuongthinhcorp.com

Website : vuongthinhcorp.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *